14-09-2012

Việt Nam “tậu” tàu ngầm Kilo 636 MV
   
Trong bối cảnh tình hình trên biển đông ngày càng nóng, Việt Nam có kế hoạch mua 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Nga. Điều này hy vọng sẽ làm tăng sức mạnh của hải quân Việt Nam.

Con cá “sắt” dưới biển

Tàu ngầm là một thiết bị quân sự được chế tạo ra nhằm nhấn chìm các tàu đối phương bằng các quả tên lửa dẫn đường. Một số khác cao cấp hơn có thể sử dụng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Một số tàu ngầm được dùng để chuyên chở đạn dược, vũ khí đến những cảng bị bao vây bởi quân thù. Nó cũng được dùng để cứu hộ cho những phi công bị rơi máy bay.

Tàu ngầm là vũ khí chiến lược trên biển củ nhiều nước trong đó có Việt Nam
Các tên lửa chiến thuật trên tàu ngầm có tầm bắn khoảng 110km, trong khi tên lửa hành trình đạt khoảng cách tới 2.500km.

Các tên lửa chiến thuật trên tàu ngầm có tầm bắn khoảng 110km, trong khi tên lửa hành trình đạt khoảng cách tới 2.500km. Tất cả chúng đều được phóng từ dưới nước mà không yêu cầu tàu phải nổi lên. Hơn nữa, các tàu ngầm chiến lược có thể trang bị vũ khí hành trình được dẫn đường từ xa và có tầm bay tới 7.400km, chứa nhiều đầu đạn khác nhau, mỗi đầu đạn lại có khả năng tiêu diệt những mục tiêu khác nhau.

Thông thường tàu ngầm có hai lớp vỏ, lớp vỏ ở trong cứng, phía trong lớp vỏ này là không gian dành cho thủy thủ. Phía trong lớp vỏ thứ hai sẽ chứa không khí nén. Điểm đặc biệt của tàu ngầm là nó có khả năng lặn hay nổi lên mặt nước bất kì khi nào nó muốn. Điều này được giải thích là do tàu ngầm được thiết kế có một lớp đệm ở giữa hai lớp vỏ. Khi lớp này chứa đầy không khí thì tàu nổi, khi chứa đầy nước thì tàu chìm.

Tàu ngầm Kilo 636 MV
 
 
 

Việt Nam “tậu” tàu ngầm hiện đại

Thông qua hạm đội tàu ngầm chúng ta có thể biết được phần nào sức mạnh quân sự của nước đang sử dụng hạm đội ấy. Tàu ngầm càng hiện đại chứng tỏ sức mạnh quân sự của nước đang sử dụng càng lớn.

Nằm ở Cực Đông của bán đảo Đông Dương với đường bờ biển dài Việt Nam đang ngày càng chú trọng xây dựng cho mình sức mạnh quân sự trên biển. Điều đó được thể hiện rất rõ khi nước ta mua của Nga 6 tàu ngầm lớp Kilo 636. Đây là thế hệ tàu ngầm mới và thuộc loại hiện đại nhất hiện nay.

Tại diễn đàn an ninh châu Á lần thứ 10 diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ việc Việt Nam đã ký hợp đồng mua của Nga 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo.

Trước đó vào năm 2009, nước ta đã đặt vấn đề mua 6 tàu ngầm kilo 636 của Nga, giá trị hợp đồng lên đến 2 tỷ USD. Nhà máy đóng tàu Admiralteiskie Verfi của Nga đã tiến hành sản xuất chiếc tàu ngầm này. Được biết 1 trong số 6 chiếc đã được hạ thủy thử nghiệm trước khi chuyển giao cho Việt Nam.

Kilo là lớp tàu ngầm sử dụng nhiên liệu diesel êm nhất thế giới với khả năng ẩn nấp, biến mất và săn ngầm cực kì hiệu quả trong tác chiến ở vùng biển xa bờ. Những chiếc tàu ngầm thuộc lớp này được sử dụng trong quân đội nga vào những năm 1980. Nó được thiết kế bởi Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin tại St Petersburg. Hải quân Mỹ đã gọi các tàu ngầm Kilo là 'Hố đen' do khả năng lẩn trốn và tẩu thoát cực kì khủng khiếp của nó.

Vũ khí có thể phóng từ dưới mặt nước không cần tàu ngoi lên

Kilo 636 MV- sức mạnh dưới lòng đại dương

Kilo 636 được các nước phương Tây đánh giá là “sát thủ vô hình” bởi khả năng tác chiến không gây ra tiếng ồn. tàu ngầm Kilo của Việt Nam có thể sẽ được lắp đặt tên lửa hành trình tấn công đối đất 3M-14E loại mới nhất, có tầm bắn trên 200km. Ngoài Việt Nam, hai nước khác được Nga xuất khẩu tên lửa 3M-14E là Ấn Độ và Algeria. Bên cạnh đó, nó còn được trang bị hệ thống rada dẫn đường phức hợp đa tác dụng GE2-01 thế hệ mới. Loại rada này có thể giảm tối đa tạp âm trong môi trường nước và giúp đa dạng hóa biện pháp dẫn đường.

Tàu ngầm Kilo 636 MV chạy động cơ diesel-điện êm nhất thế giới với khả năng phát hiện đối phương ở khoảng cách xa từ 3-4 lần so với khoảng cách tàu ngầm khác phát hiện ra nó. Kilo 636 MV có khả năng hấp thụ, làm méo và giảm cường độ tín hiệu phản lại đồng thời giúp nó chạy êm hơn để có thể giảm khoảng cách bị phát hiện bằng sóng sonar thụ động từ các tàu đối phương.

So với thế hệ cũ là 877EKM, chiếc tàu ngầm Kilo 636 MV được nâng cấp sức mạnh động cơ nhưng vận tốc quay của chân vịt được giảm xuống để hạn chế tối đa tiếng ồn gây ra. Tàu ngầm Kilo có khả  năng lặn sâu 300m, di chuyển với tốc độc 20km/h khi nổi, gần 40km/h khi ngập nước. Tầm hoạt động vào khoảng 12.000 km khi lặn với ống thông hơi và 650 km khi ngập nước hoàn toàn. Tàu được trang bị những vũ khí hiện đại. Phía đầu tàu có  6 ống phóng ngư lôi 533mm, bên hông là 6 phóng ống ngư lôi với 18 quả ngư lôi trong ống và 12 quả dự trữ.

Tàu ngầm Việt Nam mạnh hơn tàu ngầm Trung Quốc

Cùng thuộc lớp tàu ngầm Kilo do Nga sản xuất nhưng nếu so sánh thì tàu ngầm 636 MV của Việt Nam sẽ nhỉnh hơn hẳn so với tàu ngầm 636 MK của Trung Quốc. Là thế hệ ra đời sau nên việc tàu ngầm 636 MV hiện đại hơn hơn 636 MK là điều không có gì đáng bàn cãi. Về điều này các chuyên gia đã có những phân tích hết sức cặn kẽ.

Về mặt thời gian, tàu ngầm 636 MK được Trung Quốc mua của Nga vào thập niên 90 của thế kỉ trước. Vì thế chiếc tàu ngầm của lớp Kilo sau này được bán cho Việt Nam sẽ được cải tiến đáng kể nhờ áp dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến của thế kỉ 21.Điều đáng nói ở đây là về trang bị vũ khí ở hai tàu có sự thay đổi. Tàu ngầm Việt Nam được trang bị rada dẫn đường. Loại ra đa này không được xuất khẩu cho Trung Quốc, có ưu điểm lớn nhất là giảm tối đa tạp âm trong môi trường nước và giúp đa dạng hóa biện pháp dẫn đường.

Tàu ngầm của Trung Quốc chỉ được trang bị hệ thống sonar MGK 400E loại cơ bản. Trong khi đó, tàu ngầm Kilo 636 MV lại được lắp đặt hệ thống loại cải tiến. Hai hệ thống sonar này có cùng cự ly thám trắc, nhưng hệ thống sonar MGK 400E loại cải tiến được trang bị bộ xử lý tín hiệu tốc độ cao nhiều công năng và có mức độ số hóa cao hơn. Điểm khác biệt cuối cùng là hệ thống điều hòa mà tàu ngầm Kilo 636MV sử dụng thích hợp hơn với khí hậu, địa hình nhiệt đới.

Tàu ngầm Kilo 636 MV
có thể nói là sự bổ sun
đúng lúc cho hải quân
Việt Nam trong tình hình
biển Đông hiện nay

Tàu ngầm này gồm 6 khoang chống nước.

Kilo 636 MV được trang bị hệ thống thám trắc quang học được lắp đặt thêm thiết bị đo cự ly bằng tia lade và hệ thống quan trắc TV, IR giúp tấn công chính xác mục tiêu.

    Word: Minh Đăng
Photo: Tổng hợp
     
Tags
BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Gửi bình luận của bạn

 
Tìm theo số báo - vd: 1, 2, 3 Tìm nâng cao
TÌM KIẾM GIÁ


Tỷ giá

USD
AUD
EUR

Giá vàng

Loại Bán Mua
Vàng
Nhẫn