13-07-2012

Xe máy mới chạy roda thế nào cho tốt
   
Bất kì một điều gì đó mới cũng cần thời gian thử nghiệm, tiếp xúc và làm quen. Xe máy mới cũng thế, cũng cần có khoảng thời gian ban đầu để vận hành động cơ cho trơn tru. Khoảng thời gian ấy không gì khác đó là dùng vào việc roda.
Với chủ đề này, bạn Nguyễn Mỵ có hỏi “ mình nghe nói xe máy mới mua về cần phải chạy roda lúc đầu, điều này có đúng không. Và cho mình biết roda là gì và phải chạy roda như thế nào để có kết quả tốt nhất.”
Rodda là khoảng thời gian
cần thiết chạy xe một cách
hợp lý để đảm bảo việc mài
mòn các chi tiết một cách
tốt nhất.
Điều mà bạn nghe nói là xe máy mới mua về cần chạy roda là đúng. Theo như tìm hiểu của chúng tôi thì roda là giai đoạn đầu tiên để cho động cơ xe vận hành nhằm quen với môi trường và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chi tiết máy. Đó là bước đầu để cho máy vận hành trơn tru và ngọt hơn.

Thực tế động cơ và các chi tiết của xe được sản xuất riêng rẽ, sau đó chúng được lắp ghép lại với nhau. Dù cho trong quá trình sản xuất từng chi tiết được làm rất kĩ lưỡng song không tránh khỏi khi chúng ghép lại với nhau sẽ để lại những gờ, các điểm góc cạnh và không khít với nhau và chúng sẽ bị mòn trong quá trình sử dụng. Rodda là khoảng thời gian cần thiết chạy xe một cách hợp lý để đảm bảo việc mài mòn các chi tiết một cách tốt nhất.

Cách chạy roda như sau:

Từ trước đến giờ nhiều người lầm tưởng chạy roda để tại chỗ cho máy nổ là tốt nhất. Nhưng điều này là không nên vì như vậy sẽ làm cho máy nóng rất có hại. Chạy roda được cho là hoàn thành sau 1600km. Chạy roda đúng cách sẽ tăng độ bền cho máy. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều này.

Chạy roda đúng cần chú ý trong lần vận hành đầu tiên cần đổ đầy dầu nhớt, cho xe chạy không tải trong vài phút để dầu nhớt bôi trơn các chi tiết máy. Sau đó chạy xe một cách nhẹ nhàng, không chở quá nặng và chạy trên các địa hình phức tạp. Chạy với mức a vừa phải thường là ½ số ga.

Nếu có thay đổi tốc độ thì hãy làm chậm rãi, tuyệt đối không được lên ga quá cao khi muốn tăng tốc hoặc hãm phanh một cách đột ngột. Lời khuyên cho bạn là sau 500km đầu tiên phải thay nhớt và thay nhớt lần hai sau khi đã chạy được quãng đường 1000km. Với những chú ý ban đầu như vậy chiếc xe sẽ hoạt động tốt và bền hơn.

Đối với người phụ nữ mang thai, khi đi xe ô tô cần chú ý thắt dây an toàn đúng cách. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Xoay quanh vấn đề này bạn Hồ Thị Mai có hỏi “trong trường hợp người phụ nữ mang thai ngồi xe ô tô và muốn thắt dây an toàn thì thắt dây như thế nào là hợp lý, bảo đảm tốt cho cả mẹ và con.”
 
Dây an toàn là một thiết bị được nhà sản xuất đưa vào nhằm giảm thiểu tối đa hậu quả khi không may gặp tai nạn. Nhưng nhìn chung nhiều người không quan tâm mấy tới thiết bị này vì họ cho rằng nó gây vướng víu. Điều này sai lầm vì chỉ cần xe va chạm ở tốc độ thấp người không thắt dây an toàn có thể sẽ bị xô ra đằng trước hoặc bị va đập vào cửa xe, gây ra chấn thương nặng ở đầu hoặc gãy xương.

Các chuyên gia cho rằng sẽ là một thiếu sót khi bạn nhìn nhận chỉ có túi khí là thiết bị bảo vệ mà không đói hoài đến đai an toàn. Không dưng nhà sản xuất đưa thiết bị này vào vì thế mỗi hành khách phải thắt dây an toàn để phát huy tối đa công dụng của nó. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai điều này càng trở nên quan trọng. Nên kết hợp dây an toàn và túi khí để có kết quả tốt nhất. Túi khí ở sẽ bảo vệ phụ nữ mang thai đối với những va chạm từ phía trước.

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai khi đi ô tô nếu không thắt dây an toàn thì trong ba trường hợp bị tai nạn thì 1 trường hợp tử vong và hai trường hợp là người mẹ ra máu nhiều. Điều này rất nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con. Vì vậy sử dụng dây an toàn đúng cách là bảo vệ cho mẹ và những đứa trẻ. Nhưng đeo dây an toàn như thế nào khi mang thai, sau đây Autovip sẽ bật mí với các bạn.

Vị trí dây đai an toàn rất quan trọng vì nó giúp người sử dụng giữ chặt những phần cứng của cơ thể, như phần thân trên, khung xương chậu. Điều đó dẫn đến bảo vệ luôn các phần mềm, như phần bụng mang thai nhi. Dây an toàn càng sát vào người càng tốt, kéo dây qua đùi áp chiều dẹp của dây vào bụng dưới, phần trên dây nằm giữa ngực. Điều chỉnh vị trí ngồi cho thoải mái sau đó chốt dây và kéo chặt. Không để phần trên của dây an toàn dưới cánh tay hay sau lưng vì nó thể làm bạn và em bé bị chấn thương.

Autovip chân thành cảm ơn những chia sẻ từ các bạn đọc. Mọi câu hỏi được tư vấn bạn đọc có thể gởi về địa chỉ email autovipvn@gmail.com để được giải đáp.
   

Word: 2T
Photo: Tổng hợp

     
Tags
BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Gửi bình luận của bạn

 
Tìm theo số báo - vd: 1, 2, 3 Tìm nâng cao
TÌM KIẾM GIÁ


Tỷ giá

USD
AUD
EUR

Giá vàng

Loại Bán Mua
Vàng
Nhẫn